6 nguyên nhân khiến Wifi của bạn bị chậm và cách khắc phục

Không cần nhắc đến những nguyên nhân chính chắc bạn cũng đoán được phần nào nguyên nhân khiến wifi nhà bạn thỉnh thoảng bị chậm rồi đúng không? Thực tế, trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, sự phụ thuộc của chúng ta vào Internet gần như là tuyệt đối. Từ quản lý công việc, giải trí cho đến cả các phương tiện thông tin liên lạc, tất cả đều thông qua Internet. Điều này cũng có nghĩa là kết nối Wi-Fi có thể bị quá tải, khiến mạng không ổn định. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Sự cố kết nối Internet đến từ nhà cung cấp

Đầu tiên, đừng quá vội kết luận vấn đề bắt nguồn từ Wifi, hãy kiểm tra tốc độ mạng để biết tốc độ mạng Wifi bạn đang sử dụng là bao nhiêu. Cao hay thấp? Nó ổn định hay thất thường? Điều này sẽ giúp bạn tìm ra các giải pháp chính xác hơn. Bạn có thể kiểm tra tốc độ Internet của mình theo hướng dẫn trong bài viết này.

Trong trường hợp tốc độ mạng chậm hơn so với gói dịch vụ mà nhà mạng cam kết, Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài của nhà mạng để giải quyết. Và nếu nguyên nhân gây ra hiện tượng wifi không liên tục không phải do tốc độ mạng, hãy cùng xem một số nguyên nhân phổ biến khác và cách khắc phục những vấn đề này.

Bộ phát wifi đã lâu không được khởi động.

Giúp bộ định tuyến wifi của bạn giải phóng bộ nhớ và cập nhật các thay đổi mới của nhà cung cấp dịch vụ bằng cách nhấn nút BẬT / TẮT, đợi 2-3 phút rồi bật lại.

Đồng thời, sau khi khởi động lại, router wifi sẽ gán lại IP của thiết bị nên kết nối sẽ tốt hơn.

Bộ phát wifi đã lâu không được khởi động.

Vị trí đặt bộ định tuyến Wi-Fi (bộ định tuyến) không đúng cách làm giảm cường độ tín hiệu

Đối với việc sử dụng có dây, vị trí của bộ định tuyến không thực sự quan trọng. Tuy nhiên, đối với bộ định tuyến Wifi (không dây), tín hiệu phát ra sẽ có phạm vi hạn chế hơn. Vì vậy, nó thực sự đáng chú ý đến vị trí của bộ định tuyến tại thời điểm này. Đường truyền có thể bị gián đoạn do khoảng cách hoặc do nhiễu. Vậy làm thế nào để bạn chọn đúng vị trí đặt bộ định tuyến?

  • Chọn vị trí trung tâm

Điều này không có nghĩa là đặt bộ định tuyến ở giữa nhà. Bạn cần xác định vị trí trung tâm ở đâu để có thể lan truyền tín hiệu đến những nơi có thiết bị trong gia đình. Nó nên được đặt ở vị trí càng ít vật cản càng tốt.

Vị trí đặt bộ định tuyến Wi-Fi (bộ định tuyến) không đúng cách làm giảm cường độ tín hiệu

  • Chọn chiều cao phù hợp để đặt bộ định tuyến

Giả sử nhà bạn chỉ có 1 trệt 1 lầu thì bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trong nhà. Tuy nhiên, nếu sống trong một ngôi nhà nhiều tầng, bạn nên đặt bộ định tuyến ở tầng giữa để tín hiệu Wi-Fi được truyền đều đến các tầng.

  • Tránh xa những nơi có nhiều vật cản tín hiệu wifi, đặc biệt là nhà bếp

Nhà bếp là nơi lưu trữ một số lượng lớn các đồ vật bằng kim loại, người ta cho rằng kim loại là vật liệu có thể làm gián đoạn đường truyền Wi-Fi (lò vi sóng, tủ lạnh, …)

Wifi bị nhiễu, nghẽn mạng do trùng kênh

Thực tế, hầu hết các thiết bị đều phát sóng trên băng tần 2.4Ghz nên rất dễ trùng kênh sóng. Nói một cách dễ hiểu hơn, một bộ định tuyến không dây có 14 kênh khác nhau, mỗi kênh sẽ có 1 băng tần. Giả sử bộ định tuyến của hàng xóm và bộ định tuyến của bạn đang truyền trên cùng một kênh trên cùng một tần số, nhiễu sẽ xảy ra. Có 2 cách để xử lý sự cố này:

Cách 1 – Tìm kênh trùng lặp và thay đổi kênh

Đầu tiên, sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer (Android), IP Tools (Android, iOS) để tìm tín hiệu wifi có cùng kênh.

Khi bạn đã phát hiện ra rằng tín hiệu Wi-Fi của mình bị chồng chéo, hãy tiếp tục thay đổi kênh bằng cách truy cập vào kênh quản lý mạng mà bạn sử dụng. Ví dụ, đối với nhà mạng FPT, bạn có thể truy cập trang quản lý bộ định tuyến 192.168.1.1 từ trình duyệt hoặc tải ứng dụng Hi FPT.

Cách 2 – Cập nhật bộ định tuyến (router) để hỗ trợ băng tần 2.4Ghz và 5Ghz

Hiện tại, các thiết bị mới như iPad, Laptop và TV thông minh đều là thiết bị băng tần kép, chúng có thể kết nối với cả Wi-Fi 2.4Ghz và 5Ghz. Trong khi các thiết bị cũ chỉ có thể kết nối Wifi 2.4Ghz. Lưu ý: Chỉ thiết bị ac 802.11a / b / g / n / ac mới có thể bắt được wifi băng tần kép.

→ Xem sự khác biệt giữa Wifi 2.4Ghz và 5Ghz

Ví dụ: phát cùng lúc Wifi 2.4Ghz và 5Ghz, kết nối thiết bị cũ với Wifi 2.4Ghz và thiết bị mới phát Wifi 5Ghz, Wifi 5Ghz luôn mang đến kết nối ổn định hơn

Sự cố đứt cáp quang biển AAG là chuyện quá phổ biến ở Việt Nam, thường sẽ đứt 12 lần / 12 tháng trong một năm. Bạn có thể dễ dàng cập nhật tin tức đứt cáp quang AAG trên báo chí hay cảm giác đứt cáp mỗi khi truy cập các trang web nước ngoài như Facebook, Gmail, v.v. chậm bất thường.

Dung dịch: Sử dụng VPN (Mạng riêng ảo)

Việc sử dụng bộ mở rộng Wifi (Wifi Extender) có thể làm giảm chất lượng mạng

Việc sử dụng bộ mở rộng Wifi (Wifi Extender) có thể làm giảm chất lượng mạng

Đôi khi chính cách bố trí của ngôi nhà khiến bạn gặp khó khăn trong việc lắp đặt Wi-Fi ở vị trí thuận tiện nhất. Sóng Wi-Fi có thể bị hạn chế bởi những bức tường quá dày hoặc bị khuất. Lúc này, mọi người thường nghĩ đến các bộ mở rộng sóng wifi. Bộ mở rộng sóng wifi thực sự mang lại hiệu quả cho người dùng. Nhưng ngoài ưu điểm là có thể thu sóng wifi và truyền đến các thiết bị ở khoảng cách xa hơn thì thiết bị này cũng có nhiều nhược điểm như: có thể gây ra tình trạng mạng không ổn định, giảm băng thông,… và đôi khi có lỗi kết nối với bộ định tuyến.

Dung dịch:

  • Đặt bộ mở rộng sóng wifi cách modem từ 7 đến 10 mét.
  • Chọn các kênh ít bị nhiễu nhất để sửa cho modem wifi chính.
  • Nâng cấp gói sử dụng hàng tháng.

Nguồn : thuthuattienich.com

Leave a comment